Gợi Ý 4 Cách Chế Biến Món Ngon Từ Dạ Dày Lợn Đơn Giản Tại Nhà

Dạ dày lợn là nguyên liệu quen thuộc trong nấu nướng, có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, phù hợp với khẩu vị của mỗi gia đình. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc có thể tham khảo những gợi ý món dạ dày heo thơm ngon có thể dễ dàng áp dụng tại nhà.

Cách chọn và chế biến dạ dày lợn không có mùi hôi

Trước khi tìm hiểu cách chế biến món dạ dày heo, chúng ta cùng điểm lại một số điểm cần lưu ý khi lựa chọn và chế biến món ăn này để đảm bảo món ăn thơm, giòn, ngon.

Đầu tiên, chọn những quả bụng có màu hồng tươi, không có vết bầm tím hay dấu hiệu lạ, không bị trương phồng khi ngâm trong nước. Tuyệt đối không mua thịt ba chỉ về đông lạnh vì có thể mất đi độ giòn và hương vị thơm ngon.

Để có thể chế biến được dạ dày lợn sạch, không mùi, bạn phải chuẩn bị rượu (nếu dùng rượu gừng thì càng tốt), giấm gạo, chanh, muối… Sau đó, bạn thực hiện theo các bước sau. :

  • Đầu tiên, lật dạ dày lợn lại và rửa sạch với nước.
  • Dùng muối chà xát mạnh vùng bụng, tiếp tục làm sạch các lớp nhầy và nhầy của bụng rồi rửa lại bằng nước nhiều lần.
  • Dùng chanh vắt vào bụng, xoa nhẹ khoảng 10 phút cho sạch, sau đó rửa sạch với nước.
  • Cho dạ dày vào nồi nước có pha dấm và rượu, đun sôi rồi chần qua, sau đó cạo bỏ lớp mỡ và màng trắng xung quanh.
  • Rửa sạch, lật dạ dày rồi cho vào rổ cho ráo nước.

Khám phá các chế biến món ngon làm từ dạ dày lợn

Có rất nhiều món dạ dày heo ngon bạn có thể tham khảo, bao gồm:

Dạ dày lợn luộc đơn giản

Đây là món ăn ngon được làm từ dạ dày lợn với cách chế biến đơn giản nhất. Tuy nhiên, để thành phẩm có độ sắc nét, không bị cứng hay sẫm màu không phải là điều dễ dàng chút nào. Hãy cùng bắt đầu làm việc theo công thức sau:

Chuẩn bị: 1 dạ dày lợn, gừng, rượu trắng và một ít muối.

Cách thực hiện:

  • Đầu tiên, hãy thực hiện các bước cần thiết để chuẩn bị cho dạ dày của bạn theo hướng dẫn ở trên.
  • Để dạ dày nổi lên, ngập nước, sau đó thêm một thìa muối, một củ gừng giã nhuyễn và một ít rượu trắng.
  • Luộc dạ dày trong khoảng 20 phút. Khi dạ dày đã mềm, bạn có thể tắt bếp, vớt ra ngâm trong nước lạnh.
  • Cắt dạ dày thành từng miếng vừa ăn, bày ra đĩa cùng các loại rau thơm, húng quế hoặc một vài loại rau tùy thích.

Dạ dày hầm tiêu xanh

Khi nhắc đến món dạ dày heo ngon thì dạ dày hầm tiêu xanh là lựa chọn không thể bỏ qua. Món ăn này thích hợp cho những ngày se lạnh và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chuẩn bị: 1 dạ dày heo, ớt xanh, nấm rơm, hành tây, hành lá, tỏi, tiêu xay, đường, bột nêm.

Cách thực hiện:

  • Sau khi chuẩn bị xong dạ dày, cắt thành từng miếng vừa ăn. Nấm rơm ngâm nước muối khoảng 15 phút cho sạch rồi rửa sạch, để ráo nước. Rửa hành tây và cắt chúng thành các phần tư. Băm hành tím và tỏi thật nhuyễn.
  • Ướp dạ dày đã chuẩn bị với tỏi băm và gia vị cho vừa ăn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi rồi cho bao tử vào.
  • Thêm nước sôi, hạt tiêu và nấu dạ dày trên lửa nhỏ. Khi dạ dày mềm thì cho hành tây và nấm rơm vào nấu thêm 5 phút nữa rồi nêm gia vị cho vừa miệng.
  • Cuối cùng cho hành lá và tiêu xanh vào để trang trí và thưởng thức.

Dạ dày lợn xào dưa chua

Nó không chỉ là món uống tuyệt vời dành cho nam giới mà còn là món ăn kèm rất tuyệt vời nên được rất nhiều người yêu thích. Dạ dày của bạn sẽ hấp thụ vị chua của dưa chua, mùi thơm dịu nhẹ của hạt tiêu sẽ khiến bạn nhớ mãi sau khi ăn một lần.

Chuẩn bị: 1 dạ dày, dưa chua, tiêu xay, 1 quả cà chua, thì là, tỏi băm.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị dạ dày, cắt thành từng miếng vừa ăn, rửa dưa chua bằng nước sạch, cà chua rửa sạch rồi cắt làm tư.
  • Đặt chảo lên bếp, đổ dầu vào, cho tỏi vào xào cho đến khi vàng nâu.
  • Thêm dưa chua và cà chua vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Xào phần dạ dày còn lại, đun trên lửa nhỏ cho thấm gia vị thì cho thì là vào, trộn đều, tắt bếp.

Dạ dày nấu ngũ vị

Dạ dày nấu ngũ vị với độ mềm giòn sẽ là món ăn cuối tuần mà bạn nên tham khảo và chế biến cho gia đình mình.

Chuẩn bị: 1 dạ dày, 1 bát mật đường, hành khô, gừng, hoa hồi, thảo quả, quế, tinh bột sắn.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị dạ dày, gừng và hành khô, rửa sạch để ráo nước.
  • Dùng gừng, hành khô, hoa hồi, quế và bạch đậu khấu nướng trên bếp cho đến khi có mùi thơm.
  • Cho dạ dày vào nồi, đổ ½ cốc mật đường và các nguyên liệu đã rang vào, thêm hạt nêm, muối vừa ăn rồi đun sôi trong 10 phút.
  • Bạn tiếp tục cho nước lọc vào ngập bụng rồi om cho đến khi mềm.
  • Cắt dạ dày thành miếng vừa ăn, trang trí ra đĩa và thưởng thức.

Trên đây là những gợi ý món dạ dày heo ngon mà bạn có thể tham khảo. Với nguyên liệu đơn giản và cách chế biến dễ dàng, hãy cùng thay đổi bữa ăn cuối tuần của gia đình bạn bằng món ăn này nhé.

Bài viết liên quan