4 Cách Chế Biến Gà Tiềm Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Tại Nhà

Gà tiềm là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho người vừa khỏi bệnh, người ốm hoặc phụ nữ mang thai. Nếu bạn muốn bắt tay vào bếp chế biến món ăn này cho những người thân yêu của mình thì đừng bỏ lỡ 4 công thức nấu ăn chất lượng nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Cách chọn gà chất lượng để làm món gà tiềm

Để tạo nên món ăn ngon nhất thì nguyên liệu là yếu tố quan trọng nhất. Vì vậy, bạn nên lưu ý một số yếu tố sau khi chọn mua gà.

  • Các loại gà hầm thích hợp nhất là gà ác và gà tre. Bạn nên chọn những con vật có thân hình nhỏ gọn, săn chắc và ngực nhỏ.
  • Thịt gà tươi ngon, đảm bảo không bị ôi thiu, có mùi hôi.
  • Bạn có thể kiểm tra gà bằng cách dùng tay ấn vào thịt. Nếu thịt chắc và đàn hồi thì gà ngon. Nếu gà mềm, trơn, méo mó, mấp mô thì chắc chắn không nên mua.

4 Cách Làm Món Gà Nấu Chậm Ngon Và Bổ Dưỡng Nhất | ẩm thực Sài Gòn

4 Cách Chế Biến Gà Tiềm Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

Trên thực tế, bạn có thể chọn nhiều cách khác nhau để om gà. Tuy nhiên, 4 công thức dưới đây được ưa chuộng nhất nhờ khả năng tạo ra những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng với cách chế biến vô cùng đơn giản.

Gà tiềm thuốc Bắc

Là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng từ lâu đã trở thành món ngon ở Việt Nam. Bạn có thể làm điều này với công thức cơ bản sau:

Chuẩn bị: 1 con gà ác, Hoài Sơn 10 g, Sinh địa 5 g, Hoàng kỳ 5 g, Kỷ tử 5 g, Đông quai 5 g, Táo tàu 5 g, Ngọc trúc 5 g, Panax 5 g, 5 g nấm hương, 5 g bạch đàn, 5 g chi trắng, 5 g nhãn, 1 quả dừa.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Các nguyên liệu thuốc bắc rửa sạch, để ráo nước. Thịt gà xát muối rồi rửa thật sạch.
  • Bước 2: Cho gà vào nồi đất, thêm thuốc bắc và nước dừa vào đun sôi.
  • Bước 3: Nêm nếm vừa ăn rồi đun nhỏ lửa trong 1 giờ.
  • Bước 4: Tắt bếp, trút gà đã luộc vào tô và dùng khi còn nóng.

4 Cách Làm Món Gà Nấu Chậm Ngon Và Bổ Dưỡng Nhất | ẩm thực Sài Gòn

Gà tiềm ngũ quả và nước dừa

Thịt gà kết hợp với nước dừa sẽ tạo nên món ăn ẩm ngọt, thơm ngon vô cùng hấp dẫn. Đây là món ăn phù hợp với mọi thành viên trong gia đình bạn.

Chuẩn bị: 1 con gà tre, 500 ml nước dừa, 10 g nấm hương khô, 10 g táo tàu, 10 g hạt sen, 200 g củ sen, 200 g hạt dẻ nước, 1 củ cà rốt, hành tím, hành lá, ngò.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Thịt gà rửa sạch với nước muối và gừng, để ráo nước rồi cắt thành miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Dùng 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu để ướp gà.
  • Bước 3: Gọt vỏ cà rốt và hạt dẻ nước, rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng. Ngâm nấm hương vào nước cho nấm nở, cắt bỏ chân nấm. Rửa táo tàu, hạt sen và các loại trái cây, rau quả khác rồi để ráo nước. Gọt vỏ và cắt nhỏ hành tím rồi rửa sạch và cắt nhỏ hành lá và ngò
  • Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào xào hành tím, sau đó cho thịt gà vào xào đến khi chín vàng.
  • Bước 5: Tiếp tục đổ nước dừa vào đun sôi, giảm lửa nhỏ và để khoảng 30 phút thì cho hạt sen, củ sen, nấm hương và táo tàu vào nồi đun thêm 15 phút.
  • Bước 6: Cho hạt dẻ nước và cà rốt vào đun nhỏ lửa khoảng 15 phút rồi đổ ra bát thưởng thức.

4 Cách Làm Món Gà Nấu Chậm Ngon Và Bổ Dưỡng Nhất | ẩm thực Sài Gòn

Gà hầm ngũ quả có hương vị mới

Gà hầm ớt hiểm

Gà kho ớt nguy hiểm là món ăn thích hợp cho những người thích vị cay với cách chế biến vô cùng đơn giản.

Chuẩn bị: 1 con gà tre, ớt xanh, nấm hương, hành tím, hành tây, tỏi, sả, kỷ tử, 500 ml nước dừa, 1 củ cải trắng, bún.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Thịt gà rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Bước 2: Ớt rửa sạch, giã nát, kỷ tử rửa sạch rồi ngâm nấm vào nước ấm rồi rửa sạch, để ráo nước. Gọt vỏ củ cải và cà rốt, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Luộc mì, xả qua nước lạnh rồi để ráo nước.
  • Bước 3: Cho gà vào nồi, đổ nước dừa và nước lọc vào ngập gà.
  • Bước 4: Cho ớt xanh, bột nêm và nước tương vào đun sôi rồi giảm lửa nhỏ.
  • Bước 5: Sau 10 phút, cho nấm hương và củ cải trắng vào chảo.
  • Bước 6: Nấu gà trong 20 phút và bạn sẽ thấy gà mềm. Lúc này, thêm hành tây, quả kỷ tử và gia vị vừa ăn vào, đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

4 Cách Làm Món Gà Nấu Chậm Ngon Và Bổ Dưỡng Nhất | ẩm thực Sài Gòn

Công thức gà hầm nhân sâm

Gà nhân sâm là món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc với nguyên liệu chính là thịt gà và nhân sâm.

Ngoài sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt gà và nhân sâm, món ăn này còn sử dụng thêm một số gia vị như xương cựa, táo tàu, hạt sen… Từ đó, món ăn có khả năng giải nhiệt, bổ máu, bồi bổ cơ thể. tốt cho trí não, giảm căng thẳng, mệt mỏi và tăng cường miễn dịch.

Chuẩn bị: 1 con gà tre, 2 củ sâm tươi nhỏ, 50g hạt sen, 50g táo đỏ, 1 thìa lá liễu, 1 củ gừng, 3 tép tỏi

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Thịt gà rửa sạch, để nguyên con. Cắt nhân sâm thành miếng vừa ăn; Táo tàu, hạt sen và Yin Yin rửa sạch với nước rồi để ráo nước.
  • Bước 2: Cho gà vào nồi, thêm táo tàu, hạt sen, ngọc lan tây, gừng và tỏi xung quanh. Dùng sâm tươi cho vào bụng gà, dư có thể để xung quanh nồi. Sau đó bạn thêm nước vào và đun nhỏ lửa.
  • Bước 3: Nêm nếm vừa ăn, đun nhỏ lửa khoảng 1,5 đến 2 tiếng và khi nấu chú ý vớt hết bọt trắng. Sau khi sôi đủ lâu thì tắt bếp, đổ món ăn ra tô và thưởng thức.

4 Cách Làm Món Gà Nấu Chậm Ngon Và Bổ Dưỡng Nhất | ẩm thực Sài Gòn

Trên đây là 4 công thức nấu món gà tiềm năng bạn có thể tham khảo. Hãy áp dụng nó để thay đổi món ăn cho bữa ăn của gia đình bạn nhé.

Bài viết liên quan