Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Lưỡi Bò Thơm Ngon, Hấp Dẫn Tại Nhà

Nếu là “fan” của nước xốt, chắc hẳn bạn sẽ biết đến các hương vị của lẩu cua bò, nước xốt gà thập cẩm hay nước xốt Thái chua ngọt cay, v.v.. Nhưng còn nước xốt lưỡi bò thì sao? Bạn đã bao giờ thử hương vị thơm ngon và vô cùng lạ miệng này chưa? Hãy cùng vào bếp học cách nấu món lưỡi bò hầm thơm ngon cho cả nhà thưởng thức cuối tuần nhé!

Nguyên liệu nấu lẩu lưỡi bò

Nghe có vẻ khá phức tạp nhưng thực chất cách chế biến món nước xốt lưỡi bò rất đơn giản và không hề khó chế biến. Đặc biệt, nguyên liệu làm nước xốt cũng tương đối sẵn có và dễ tìm. Dưới đây bạn sẽ tìm thấy nguyên liệu nấu nước xốt lưỡi bò cho 4 người mà bạn có thể tham khảo:

Nguyên liệu phải được chuẩn bị

  • Lưỡi bò 1 miếng (1,7kg)
  • Khoai tây 200gr
  • 1 củ cà rốt
  • 2 quả cà chua
  • Hành tây 1/2 củ
  • 1 miếng gừng (thái lát)
  • 1 củ tỏi, 5 củ hành tím
  • Sốt cà chua 1/2 cốc
  • Màu hạt điều 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 220ml
  • Tinh bột sắn 4 muỗng canh
  • Đường kẹo 1 muỗng canh
  • Các loại gia vị thông dụng (tiêu xay/muối/bột ngọt).
  • Trang bìa

Cách nấu nước xốt lưỡi bò “ngon khó cưỡng” tại nhà | ẩm thực Sài Gòn

Mẹo chọn nguyên liệu tốt nhất

Nấu nước xốt lưỡi bò không khó, tuy nhiên, để nước xốt ngon, đủ vị và nước dùng đậm đà, ngọt ngào thì khâu chọn nguyên liệu phải tiến hành tỉ mỉ và cẩn thận. Dưới đây là một số mẹo chọn nguyên liệu tươi làm món fondue lưỡi bò mà bạn có thể tham khảo:

  • Chọn lưỡi bò: Bạn nên chọn lưỡi có màu đỏ tươi, hồng và phần gần cuống có màu trắng đồng nhất. Tránh chọn lưỡi có dấu hiệu bầm tím hoặc loét.
  • Chọn mua cà rốt: Bạn nên chọn những củ có màu cam đậm sáng, cuống lá tươi, lớp vỏ mịn, cầm chắc tay.
  • Chọn mua khoai tây: Chọn những củ củ nhẵn, khỏe mạnh; Không nên chọn khoai tây đã mọc mầm hoặc vỏ ngoài đã chuyển sang màu xanh.
  • Chọn cà chua: Chọn những quả cà chua có vỏ ngoài màu đỏ tươi, màu sắc đồng đều, không có sọc, cuống tươi và có mùi thơm nhẹ.

Nếu đam mê và yêu thích vị ngọt, ẩm của thịt bò thì bạn thực sự không thể bỏ qua những món nước xốt bò thơm ngon này:

Hướng dẫn nấu lẩu lưỡi bò thơm ngon

Sau khi chuẩn bị tất cả các nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu nấu nước xốt bằng cách làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị lưỡi bò

  • Lưỡi bò mua về rửa sạch với nước rồi cho vào nồi đun sôi.
  • Khi nước sôi thì tắt bếp, dùng dao cạo lớp màng trắng trên lưỡi, sau đó rửa sạch với nước và để ráo.
  • Cắt lưỡi bò làm 4 rồi ngâm trong hỗn hợp gừng băm với nước lạnh khoảng 20 phút để khử mùi hôi trên lưỡi.
  • Cuối cùng, rửa sạch với nhiều nước, để ráo nước và cắt thành từng miếng vừa ăn.

Cách nấu nước xốt lưỡi bò “ngon khó cưỡng” tại nhà | ẩm thực Sài Gòn

Chuẩn bị lưỡi bò

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại

Các nguyên liệu còn lại chuẩn bị như sau:

  • Bóc vỏ tỏi và hành tím, cắt thành từng lát mỏng rồi xay hoặc giã nhuyễn.
  • Khoai tây gọt vỏ, ngâm trong nước muối khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch với nước.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi để ráo nước. Sau đó dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Hành tây gọt vỏ, rửa sạch với nước, để ráo nước rồi cắt làm tư.

Bước 3: Ướp lưỡi bò

Cho 1/2 thìa muối, 1 thìa đường phèn, 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 củ hành, tỏi đập dập vào tô, trộn đều rồi để ướp với lưỡi bò khoảng 1 tiếng.

Bước 4: Chiên nguyên liệu

Bắc chảo lên bếp, tăng lửa vừa, cho 100ml dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng, cho khoai tây và cà rốt vào xào cho đến khi cà rốt và khoai tây chuyển sang màu vàng nhạt. Sau đó vớt ra để ráo dầu.

Bước 5: Sốt cà chua

Phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào xào khoảng 3 phút, sau đó cho 1/2 cốc tương cà chua và 1 thìa màu hạt điều vào xào tiếp. Tiếp theo, cho lá nguyệt quế vào xào đến khi hỗn hợp trên chảo có mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 6: Xào lưỡi bò

Lưỡi bò ướp được xào sơ cho đến khi thịt săn chắc. Sau đó cho 1/2 nước sốt cà chua vào xào thêm khoảng 5 phút.

Cách nấu nước xốt lưỡi bò “ngon khó cưỡng” tại nhà | ẩm thực Sài Gòn

Bước 7: Cách nấu nước dùng lẩu lưỡi bò

  • Cho lưỡi bò đã xào vào chảo đun sôi với khoảng 1 lít nước. Sau khi đun sôi, tiếp tục đun ở lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.
  • Sau đó cho cà rốt vào chảo đun khoảng 10 phút thì cho khoai tây vào nấu cho đến khi khoai tây mềm. Tiếp theo, cho hành tây vào chảo đun khoảng 5 phút. Tiếp theo cho phần nước sốt cà chua còn lại vào, nêm khoảng 1/2 thìa muối vào rồi khuấy đều.
  • Hòa tan 4 thìa tinh bột sắn với 1 cốc nước rồi trộn đều. Từ từ đổ hỗn hợp bột năng vào cho đến khi nước trong chảo đặc lại thì nêm nếm vừa ăn rồi đổ ra tô là xong.

Cách nấu nước xốt lưỡi bò “ngon khó cưỡng” tại nhà | ẩm thực Sài Gòn

Bước 8: Thành phẩm

Yêu cầu thành phẩm: Lưỡi bò, cà rốt, khoai tây luộc mềm. Nước dùng đậm đà, béo ngậy và thơm mùi khoai tây và cà rốt. Khi ăn miếng lưỡi bò với miếng cà rốt và khoai tây, bạn sẽ cảm nhận được vị lưỡi bò mềm mềm hòa quyện với vị ngọt của cà rốt và khoai tây cực kỳ thơm ngon.

Như vậy, nhờ bài viết trên bạn sẽ hiểu chi tiết cách nấu món nước xốt lưỡi bò thơm ngon, hấp dẫn tại nhà. Cách thực hiện cũng không quá phức tạp phải không? Cuối tuần này, hãy vào bếp và chế biến ngay để chiêu đãi bạn bè, gia đình và những người thân yêu nhé!

Bài viết liên quan