Cách Làm Món Thịt Chó Giả Cầy Chuẩn Vị 3 Miền Đơn Giản Tại Nhà

Thịt chó giả cầy là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là nam giới. Tùy theo từng địa phương mà cách chế biến các món ăn có những khác biệt nhất định. Tuy nhiên, điểm chung của thành phẩm là những miếng thịt thơm ngon với lớp da giòn và đầy đủ hương vị. Trong bài viết dưới đây các bạn có thể tham khảo những công thức đặc trưng của 3 miền.

Cách nấu thịt chó giả cầy hương miền Bắc chuẩn vị

Thịt chó nấu giả cầy hay còn gọi là dao rựa mận. Khác với thịt luộc hay nướng, món mận này có mùi thơm rất độc đáo, không lẫn vào đâu và luôn khiến bạn chảy nước miếng.

Cách Làm Thịt Chó Giả Cầy Chuẩn 3 Miền | ẩm thực Sài Gòn

Điều thú vị của món ăn này là mỗi vùng miền lại có cách chế biến khác nhau, tạo nên hương vị khác nhau. Với người miền Bắc, công thức thường được áp dụng như sau:

Chuẩn bị: Gia vị nấu thịt chó giả gồm 1 kg thịt chó, 10 củ sả, 500 g riềng, 30 g mắm tôm, huyết chó, 100 ml rượu trắng, 1 thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh dầu ăn, 10 quả ớt, 1 trái ớt. một nắm rau mùi, 1 nắm. lá mơ, 1 nắm húng quế, chanh tươi, đường, miến.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Thịt chó sơ chế sạch sẽ rồi cho vào rổ cho ráo nước. Sau khi thịt khô, cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác như nấm rửa sạch, không cần cạo vỏ rồi thái lát mỏng. Sả rửa sạch, bỏ rễ, bỏ lớp vỏ cũ bên ngoài rồi cắt nhuyễn. Cho một nửa số riềng và sả vào cối rồi giã cho đến khi nát hoàn toàn.
  • Bước 3: Cho thịt vào tô, thêm mắm tôm, riềng, sả, rượu trắng, dầu ăn, bột ngọt, muối, ớt vào trộn đều. Tiếp theo, ngâm thịt chó với gia vị khoảng 1 tiếng trước khi nấu.
  • Bước 4: Đặt nồi thịt chó lên bếp, đun lửa lớn cho đến khi sôi thì giảm lửa nhỏ đun tiếp 2-3 tiếng cho đến khi thịt chín mềm.
  • Bước 5: Khi thịt chó mềm thì cho thêm tiết chó vào, khuấy đều rồi đun sôi. Đừng quên thêm gia vị cho vừa ăn.

Cách nấu thịt chó giả cầy xứ Nghệ thơm ngon khó cưỡng

Với cách nấu thịt chó giả trung tâm này, bạn sẽ cần sử dụng thêm các loại gia vị như mật đường, vỏ quýt, trà xanh. Từ đó, sẽ tạo nên một món ăn đặc trưng bởi màu nâu đỏ đặc trưng của thịt – màu của da được hun khói trên lửa và sau đó được đánh bóng bằng mật đường, trà xanh và mỡ tiết ra trong quá trình nấu nướng. Vị ngọt của thịt và mật đường sẽ hòa quyện với vị mặn của mắm tôm và các loại gia vị chắc chắn sẽ chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất.

Chuẩn bị: 1 kg thịt chó, 1 củ riềng già, 15 củ sả, vỏ quýt khô hoặc vỏ quất, lá móc mật ong, 1 củ nghệ, 1 chén rượu gạo, mắm tôm, dấm, nửa chén mật đường, ớt bột , bột canh, nước mắm, chén trà xanh, hành, tỏi.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Luộc thịt chó cho đến khi chín vàng rồi cắt thành từng miếng.
  • Bước 2: Cắt mỏng riềng, sả, nghệ rồi giã nhuyễn. Cắt vỏ quýt và dùng một nửa mật đường để tạo màu.
  • Bước 3: Trộn đều hỗn hợp thịt và tất cả các gia vị trên, dùng tay massage nhẹ nhàng trong 5 phút, sau đó để yên khoảng 30 phút cho gia vị ngấm.
  • Bước 4: Cho hành, tỏi vào xào thơm, cho thịt đã ướp vào xào cho đến khi thịt săn chắc. Sau đó đổ nước vừa đủ vào đun nhỏ lửa trong 30 phút.

Cách Làm Thịt Chó Giả Cầy Chuẩn 3 Miền | ẩm thực Sài Gòn

Công thức món thịt giả cầy hương miền Nam

Cách nấu giả thịt cầy hương ở miền Nam sẽ có chút khác biệt so với miền Bắc, cụ thể như sau:

Chuẩn bị: 1kg thịt chó, 1 củ riềng, 5 củ sả, húng quế, 1 tô, 500ml nước dừa, các loại gia vị.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Thịt chó làm sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Gọt vỏ riềng và sả, rửa thật sạch với nước rồi nghiền nát trước khi cắt nhỏ. Đối với tỏi, ớt và tiêu, bạn sẽ xay nhuyễn rồi cho vào tô. Còn húng quế ngâm trong nước muối loãng rồi rửa sạch với nhiều nước rồi cho vào rổ cho ráo nước.
  • Bước 2: Ướp thịt chó với các gia vị gồm bột nêm, đường, nước mắm, mắm tôm, sả, riềng… trong khoảng 60 phút để gia vị thấm đều vào thịt.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đổ 3 thìa dầu ăn vào chảo rồi đun trên lửa vừa. Khi dầu ăn nóng thì cho hành, tỏi, gừng, sả, ớt vào đảo đều cho đến khi có mùi thơm. Sau đó đổ thịt đã ướp vào nồi và đảo nhanh tay. Khi thịt săn chắc thì đổ nước cốt dừa vào đun sôi rồi giảm lửa vừa khoảng 3 phút.
  • Bước 4: Luộc thịt trên lửa nhỏ cho đến khi chín mềm thì tắt bếp.

Cách Làm Thịt Chó Giả Cầy Chuẩn 3 Miền | ẩm thực Sài Gòn

Trên đây là 3 cách làm giả thịt cầy hương theo từng vùng miền mà bạn có thể tham khảo. Mỗi món ăn đều có hương vị riêng nên hãy chọn công thức phù hợp nhất.

Bài viết liên quan