Chiếc Giày Vàng Là Gì? Những Cầu Thủ Nhận Nhiều Chiếc Giày Vàng Nhất

Các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp luôn muốn cống hiến và được ghi nhận bằng những danh hiệu giá trị. Trong số này, chiếc giày vàng là cái tên đáng chú ý. Vậy chiếc giày vàng là gì ? Làm thế nào để tính điểm cho danh hiệu này? Chúng ta sẽ xem xét những câu hỏi này một cách riêng biệt trong bài viết sau.

Chiếc giày vàng là gì?

Khi nói đến giày vàng người ta thường nghĩ tới giày vàng châu Âu hay còn được gọi là European Golden Shoe trong tiếng Anh. Đây là giải thưởng được trao cho cầu thủ đã đóng góp nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải bóng đá. Điều quan trọng là giải thưởng này chỉ áp dụng cho các giải bóng đá ở châu Âu và được quản lý bởi FIFA – Tổ chức bóng đá thế giới. Hiện nay, Chiếc giày vàng châu Âu được tổ chức thường niên, với European Sports Media (ESM) là nhà tài trợ chính.

Đội đoạt Chiếc giày vàng châu Âu và Chiếc giày vàng ở các quốc gia khác được tính dựa trên tổng số bàn thắng ghi được trong một mùa giải. Tuy nhiên, thể lệ giải đấu và hệ số nhân có thể khác nhau. Những năm gần đây, việc trao Giày vàng châu Âu không mấy khi vấp phải tranh cãi hay phản đối từ người hâm mộ bởi quá trình xác định người chiến thắng được thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác.

Cách tính điểm để trao giải chiếc giày vàng

Việc ghi điểm để xác định đội đoạt chiếc giày vàng là điều mà hầu hết người hâm mộ đều quan tâm. Nói một cách đơn giản, giải thưởng này dựa trên tổng số bàn thắng mà mỗi cầu thủ ghi được trong một mùa giải và tuân theo những quy định đặc biệt sau:

  • Chỉ tính số bàn thắng ghi được ở các giải vô địch quốc gia, không bao gồm các giải đấu như Cúp Liên đoàn, cúp quốc gia hay các giải đấu cấp châu Âu.
  • Các giải đấu quốc tế ở Châu Âu như Anh, Tây Ban Nha, Ý, Đức… sẽ tăng gấp 2 lần. Vì vậy, những cầu thủ ảnh hưởng đến kết quả của bóng đá Tây Ban Nha sẽ có lợi thế trong cuộc đua giành Chiếc giày vàng.
  • Các giải đấu còn lại sau đó chỉ có tỷ lệ kèo là 1,5.

Những giải “chiếc giày vàng” danh giá nhất

Theo như những người thích xem bóng đá trực tiếp xôi lạc được biết, ngoài chiếc giày vàng châu Âu, còn có một số giải thưởng Chiếc giày vàng danh giá mà mọi cầu thủ chuyên nghiệp đều mơ ước giành được:

  • Chiếc giày vàng World Cup: Được trao cho vua phá lưới ở giải bóng đá hấp dẫn nhất thế giới World Cup. Đơn cử như ở World Cup 2022 vừa qua, cầu thủ đoạt giải là Mpbappe, người cũng dẫn đầu danh sách ghi bàn.
  • Chiếc giày vàng Premier League: Đó là mục tiêu của mọi cầu thủ ở giải đấu hấp dẫn nhất nước Anh. Premier League luôn đầy rẫy những bất ngờ và khó có thể dự đoán được người giành Chiếc giày vàng của giải đấu này cho đến cuối mùa giải.
  • Chiếc giày vàng Bỉ: Được tài trợ bởi Het Laatste Nieuws, giải thưởng này là một trong những danh hiệu giá trị nhất của bóng đá Bỉ.

Những cầu thủ nhận nhiều chiếc giày vàng nhất

Nếu hiểu ý nghĩa của chiếc giày vàng, bạn sẽ thắc mắc ai là người giành được danh hiệu này nhiều nhất? Bây giờ hãy lấy số liệu thống kê:

Theo đó, Messi và Ronaldo sở hữu đôi giày vàng nhất châu Âu

  • Lionel Messi: Cầu thủ người Argentina này đã nhiều lần đoạt giải Chiếc giày vàng châu Âu. Thành tích của Messi bao gồm: 6 lần giành Chiếc giày vàng châu Âu (2009/10, 2011/12, 2012/13, 2016/17, 2017/18, 2018/19).
  • Cristiano Ronaldo: Cầu thủ người Bồ Đào Nha cũng là người giành nhiều danh hiệu Chiếc giày vàng châu Âu. Thành tích của Ronaldo: 4 lần đoạt Chiếc giày vàng châu Âu (2013/14, 2014/15, 2017/18, 2018/19).
  • Gerd Müller: Cầu thủ bóng đá người Đức Gerd Müller có biệt danh là “Der Bomber”, là một trong những ngôi sao sáng nhất lịch sử bóng đá. Anh đã thắng: 2 lần đoạt Chiếc giày vàng châu Âu (1969/70, 1971/72).
  • Thierry Henry: Cựu tiền đạo người Pháp Thierry Henry giành Chiếc giày vàng châu Âu cùng Arsenal. Thành tích của anh bao gồm: 2 lần giành Chiếc giày vàng châu Âu (2003/04, 2004/05).

Thông tin vừa rồi giải thích cho câu hỏi chiếc giày vàng là gì? Cái tên này chỉ dành cho những tiền đạo xuất sắc nhất. Chính vì thế mà mọi cầu thủ đều cố gắng hết sức để có được chiếc giày vàng. Ngoài ra, đừng quên theo dõi bảng xếp hạng ngoại hạng anh để không bỏ lỡ thông tin bảng xếp hạng được cập chi tiết nhé

Bài viết liên quan