Rượu Vang Trắng Làm Từ Gì​? Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang Trắng

Rượu vang trắng là gì và các giống nho làm ra rượu vang trắng? Có thể bạn đã biết về rượu vang đỏ và nó được sản xuất từ ​​nho đỏ. Vậy bạn có biết rượu vang trắng làm từ gì​ không? Các giống nho nào làm ra rượu vang trắng? Hôm nay tôi giới thiệu rượu vang trắng và các giống nho làm ra rượu vang trắng.

Rượu vang trắng là gì?

Rượu vang trắng là gì và trông như thế nào? Chúng ta thường quen gọi là rượu vang trắng, vì người phương Tây thường gọi là White Wine, Vin Blanc hay Vino Bianco, v.v. Và khi rượu vang được du nhập vào thị trường Việt Nam, người ta dịch nghĩa của những từ đó. Nghĩa tiếng Việt là rượu vang trắng.

Rượu vang trắng còn được gọi là vang trắng. Là một loại rượu vang, không giống như rượu vang đỏ, rượu vang trắng có màu nhạt hơn. Nhưng nó không hoàn toàn trắng, nó cũng có màu vàng, vàng rơm… Bởi vì màu sắc của rượu vang phụ thuộc vào màu sắc của nho.

Rượu vang trắng có màu nhạt hơn vì được sản xuất và chế biến hoàn toàn từ nho. Chúng thường không có vỏ, hoặc nho có màu xanh nhạt hoặc đỏ sẫm. Thay vì hỏi rượu vang trắng là gì, chúng ta nên biết những đặc điểm chính của rượu vang trắng là gì?

Những đặc điểm bạn nên biết về rượu vang trắng

Sau khi làm rõ câu hỏi rượu vang trắng là gì, bạn cần biết thêm về những đặc điểm nổi bật của dòng rượu vang này. Như đã nói, rượu vang trắng là loại rượu được làm từ nhiều giống nho khác nhau. Dựa vào màu sắc của nho, người ta sẽ tạo ra những loại rượu vang có màu tương ứng. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của dòng rượu vang trắng này là. Thông thường, nho làm rượu vang trắng sẽ chủ yếu có vỏ màu vàng hoặc xanh lá cây. Tuy nhiên, sẽ có trường hợp những dòng nho có vỏ sẫm màu được sử dụng để sản xuất rượu vang trắng. Đây chính là điểm đặc biệt tạo nên sự thú vị của dòng rượu vang này.

Ngoài màu sắc của rượu, dòng rượu vang trắng này còn có hương vị vô cùng đa dạng. Từ rượu vang có hương vị trái cây mát lạnh, đến rượu vang có vị chua đậm đà, đến hương vị béo ngậy, kem, hay thậm chí là hương gỗ nồng nàn…

Nhờ nồng độ tương đối nhẹ, rượu vang trắng thường được dùng làm món khai vị trước bữa ăn. Chúng thậm chí còn được dùng làm thức uống giải khát. Ngoài ra, rượu vang trắng còn được dùng trong nấu ăn, nhờ hương thơm giúp khử mùi và khả năng làm mềm thực phẩm.

Rượu vang trắng làm từ gì​? Các giống nho làm rượu vang trắng nổi tiếng

Chardonnay

Chardonnay rất phổ biến đến nỗi khi nhắc đến tên Chardonnay, mọi người nghĩ ngay đến rượu vang trắng. Chardonnay đến từ vùng Burgundy của Pháp và được đặt theo tên một thị trấn nhỏ ở Maconnais, phía nam Burgundy, nơi rượu vang Chardonnay đã được sản xuất từ ​​thời Trung cổ, tương đối rẻ nhưng chất lượng rất cao.

Hiện nay, nho Chardonnay được trồng ở hầu hết mọi nơi sản xuất rượu vang như Hoa Kỳ, Úc, Chile, Nam Phi, New Zealand,…

Các nhà sản xuất rượu vang trắng thích nho Chardonnay vì loại nho này dễ trồng và hương vị không đặc trưng như nho Riesling hay Sauvignon Blanc, giúp họ linh hoạt hơn trong việc tối ưu hóa kỹ thuật sản xuất và để lại dấu ấn riêng của mình trên rượu vang chardonnay trắng.

Riesling

Rượu vang trắng Riesling được cho là có nguồn gốc từ vùng Rhine Valley của Đức. Loại nho này đã được ghi nhận trong lịch sử rượu vang vào những năm 1400.

Mặc dù Riesling là một trong những loại nho làm rượu vang trắng được đánh giá cao nhất vào giữa những năm 1800, cả yếu tố kinh tế và chính trị đều khiến Riesling trở nên nổi bật hơn cho đến cuối thế kỷ 20.

Ngày nay, trung tâm sản xuất rượu vang trắng Riesling nằm ở các vùng Cựu Thế giới như Đức, Áo và Alsace của Pháp. Ngoài ra, nhiều vùng của Tân Thế giới cũng đang thành công với rượu vang trắng Riesling – đặc biệt là vùng Finger Lakes ở New York.

Rượu vang trắng Riesling rất khó để xác định hương vị cụ thể vì nó phụ thuộc vào điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của từng vùng sản xuất.

Sauvignon Blanc

Tên của Sauvignon Blanc bắt nguồn từ từ tiếng Pháp “sauvage” có nghĩa là “hoang dã” vì loại nho này có thể có nguồn gốc từ một loài nho hoang dã ở phía tây nam nước Pháp, cụ thể là Thung lũng Loire và vùng Bordeaux nổi tiếng.

Rượu vang trắng Sauvignon Blanc được giới thiệu mạnh mẽ tại New Zealand vào những năm 1970 khi các nhà sản xuất rượu nhận ra rằng New Zealand có khí hậu lý tưởng để làm chín nho Sauvignon Blanc, hiện là loại nho được trồng rộng rãi nhất tại quốc gia này. Úc, Mỹ, Chile và Nam Phi cũng trồng Sauvignon Blanc rộng rãi.

Pinot Grigio

Pinot Grigio là tên tiếng Ý của Pinot Gris, một phiên bản khác của Pinot Noir, có màu xám thay vì màu đỏ đậm của hầu hết các loại nho Pinot hoặc màu xanh lá cây tươi sáng của nho làm rượu vang trắng.

Rượu vang trắng Pinot Grigio có trung tâm sản xuất ở vùng đông bắc nước Ý (Veneto, Friuli-Venezia Giulia và Trentino-Alto Adige). Khu vực này xuất khẩu số lượng lớn rượu vang trắng Pinot Grigio mỗi năm, chủ yếu sang Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Rượu vang trắng Pinot Grigio thường được mô tả là loại rượu vang trắng khô có độ axit tương đối cao, với hương thơm của lê, chanh, táo xanh và hoa anh đào.

Ngoài những giống nho này, bạn cũng sẽ bắt gặp các loại rượu vang trắng được làm từ Pinot Blanc, Gewürztraminer, Grüner veltliner và Albariño.

Quy trình sản xuất rượu vang trắng cơ bản

Rượu vang trắng được làm từ gì đã được trả lời cụ thể ở trên. Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy trình sản xuất loại đồ uống này. Về cơ bản sẽ bao gồm 4 bước sau:

  • Ép nho: Nho sẽ được ép từ vỏ và sau đó được cho vào thùng chứa để thu thập đủ nước nho trước khi lên men. Sự khác biệt giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ là nó được lên men mà không cần vỏ nho.
  • Lên men nước ép nho: Nước ép nho được lên men ở nhiệt độ thấp hơn rượu vang đỏ để giữ nguyên hương vị trái cây. Hàm lượng đường trong nước ép nho sẽ quyết định nồng độ cồn. Nước ép nho càng ngọt thì nồng độ càng cao và ngược lại.
  • MLF và lão hóa: Rượu được ủ trong thùng gỗ sồi để tăng hương vị vani. Trong quá trình lão hóa, rượu vang trắng được thêm một lượng kem, làm cho rượu có vị béo và sánh hơn.
  • Lọc và đóng chai rượu: Rượu vang trắng sẽ được lọc bằng tay để tránh bị vẩn đục. Sau đó, rượu được đóng chai, dán nhãn và đưa ra thị trường.

Kinh nghiệm khi thưởng thức rượu vang trắng

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của rượu vang trắng, bạn có thể áp dụng 3 kinh nghiệm sau:

  • Làm lạnh trước khi thưởng thức: Trước khi uống, hãy làm lạnh chai rượu trong khoảng 1,5 giờ ở nhiệt độ từ 8-10 độ C.
  • Chọn đúng loại ly rượu vang: Chọn đúng loại ly sẽ nâng cao trải nghiệm thưởng thức rượu vang. Có hai loại ly phổ biến được sử dụng để thưởng thức rượu vang trắng:
    • Ly rượu vang trắng tĩnh: Đế cao, chân dài và bầu hình chữ U có miệng rộng vừa phải.
    • Ly rượu vang trắng có ga: Cao khoảng 18 – 20,5 cm, đường kính vành khoảng 6,35 cm. Cốc có chân cao khoảng 9 – 11,5 cm và bầu cao khoảng 9 cm.
  • Cách chọn món ăn kèm phù hợp: Việc chọn món ăn kèm với rượu vang rất quan trọng. Với độ axit cao, hương vị nhẹ nhàng, hương thơm nồng nàn của trái cây và hoa, rượu vang trắng sẽ phù hợp với các món ăn nhẹ, tươi mát như:
    • Món chính: Salad rau, các món hải sản (cá nướng, tôm hấp sả, chả giò, sashimi, sushi), các món gia cầm (gà nướng, gà sốt chanh dây, ức vịt nướng), chả giò,…
    • Món tráng miệng: Bánh phô mai chanh, kem vani, dâu tây, bánh chiffon trái cây tươi, sữa chua,…

Mua rượu vang trắng uy tín và chất lượng nhất ở đâu?

Lai Vinh LLC., trực thuộc Tập đoàn Tranet, là đơn vị phân phối độc quyền rượu vang trắng nhập khẩu danh tiếng như Migsich, Winzerhof Schindler, cùng các loại rượu đặc biệt như rượu hồi Ouzo of Flomari và rượu mùi MDry có nguồn gốc rõ ràng. Lai Vinh LLC. mang đến những dòng rượu vang trắng thượng hạng, được tuyển chọn kỹ lưỡng từ các vùng trồng nho danh tiếng, đảm bảo giữ trọn hương vị tinh tế và chất lượng vượt trội. Với sứ mệnh kết nối tinh hoa ẩm thực Đông – Tây, đồng thời kế thừa và phát huy những giá trị vượt trội về quản lý chất lượng mà Tập đoàn Tranet đã dày công xây dựng trong lĩnh vực kinh doanh. Với cam kết mang đến những trải nghiệm ẩm thực đẳng cấp, Lai Vinh LLC. luôn là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những người yêu thích nghệ thuật rượu vang.

Thông tin liên hệ Lai Vinh:

  • Địa chỉ: A3-8 Khu Dân Cư Everich 3, Đường Phú Thuận, Phường Tân Phú, Quận 7, Tp.HCM
  • Liên hệ: +84 901987718
  • Email: kt@laivinh.com
  • Website: https://laivinh.com.vn/

Nếu bạn từng thắc mắc “Rượu vang trắng làm từ gì​?” Câu trả lời là rượu vang trắng được tạo ra từ sự kết hợp hoàn hảo giữa các giống nho, kỹ thuật chế biến và tay nghề khéo léo của người làm rượu, tạo ra những chai rượu có hương vị tươi mát để mọi người cùng thưởng thức.

Bài viết liên quan