Ốc móng tay là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, đặc biệt là làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp. Bạn có thể sử dụng loại hải sản này để chế biến nhiều món ăn khác nhau, trong đó các món ốc dưới đây được người dùng ưa chuộng nhất.
Hướng dẫn chi tiết cách sơ chế ốc móng tay
Vì ốc chứa rất nhiều cát nên trước khi học các công thức nấu ốc ngon bạn nên tham khảo những cách chế biến nguyên liệu này sau đây.
Đầu tiên, móng ốc sau khi mua về về rửa sạch với nước rồi dùng tay tách một nửa vỏ hoặc để nguyên. Sau đó ngâm ốc như sau:
- Dùng hỗn hợp nước vo gạo, muối và ớt: ngâm ốc vào nước vo gạo, trộn 1 thìa muối và 1-2 quả ớt cay thái lát trong vài giờ để ốc nhả hết cát.
- Dùng nước muối loãng: Ngâm ốc vào tô nước sạch có pha chút muối loãng trong khoảng 1 đến 2 tiếng cũng sẽ giúp ốc nhả cát.
- Ngâm ốc trong tô kim loại: Ngâm ốc trong tô kim loại với lượng nước vừa đủ ngập ốc trong 2 đến 3 giờ. Khi đó, chất kim loại sẽ giúp ốc nhả ra cát bụi bẩn.
Cách chế biến các món từ ốc móng tay đơn giản
Bạn có thể lựa chọn nhiều cách chế biến ốc móng tay khác nhau, trong đó 4 công thức dưới đây là phổ biến nhất.
Ốc hấp sả gừng
Đây là một trong những món ốc có cách chế biến đơn giản nhất, giúp giữ được hương vị thơm ngon của loại hải sản này. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cũng không quá phức tạp, cụ thể:
Chuẩn bị: 1kg ốc sên, sả, gừng.
Cách thực hiện:
- Ngâm ốc móng theo hướng dẫn trên cho sạch cát và đất. Rửa sạch và giã nhuyễn sả và gừng.
- Cho ốc vào chảo, đổ nước vừa đủ, thêm sả, gừng vào đun sôi. Khi ốc chín thì tắt bếp.
- Dùng gừng giã nhuyễn, ớt băm nhỏ và một ít đường làm nước chấm rồi thưởng thức.
Ốc móng tay xào rau muống – Một trong những món ốc ngon
Với món ăn này, thịt ốc béo, mềm, thơm ngon sẽ hòa quyện cùng rau muống giòn tạo nên vị ngọt tự nhiên vô cùng hấp dẫn. Món ăn có thể dùng kèm với chén quất chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn.
Bạn nên chọn rau muống non để mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn
Chuẩn bị: 1kg ốc, 1 bó rau muống, bơ thực vật, tỏi băm.
Cách thực hiện:
- Ốc ngâm nước rửa sạch, bỏ lá rau muống, cắt khúc, rửa sạch để ráo nước.
- Cho nước vào chảo, đun sôi thì cho chút muối rồi cho ốc vào. Điều này sẽ giúp vị ngọt của ốc không bị tan trong nước. Thêm một chút muối cũng sẽ giúp ốc đậm đà hơn khi xào. Khi ốc chín thì tắt bếp, vớt ốc ra và bỏ vỏ ốc.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa bơ thực vật, bơ tan chảy, tỏi băm vào xào cho đến khi chín vàng.
- Cho ốc vào trộn đều, thêm chút muối và nước mắm cho vừa ăn.
- Thêm nước rau bina và xào cùng. Khi rau chín thì tắt bếp, nêm chút tiêu và ớt cắt lát rồi tắt bếp.
Ốc xào me
Tiếp tục khám phá món ốc ngon, hấp dẫn, bạn có thể tham khảo công thức ốc xào me đang rất được ưa chuộng hiện nay.
Vị ngọt của ốc hòa quyện với vị chua ngọt của me sẽ tạo nên một thức uống làm say lòng phái mạnh.
Chuẩn bị: Ốc bóc vỏ, dừa nạo, me chín, nước cốt dừa, các loại gia vị.
Cách thực hiện::
- Ốc bóc vỏ, rửa sạch và đun sôi cho đến khi chín thì tắt bếp, vớt ốc ra và để riêng.
- Me chín ngâm nước nóng cho mềm rồi nghiền nhuyễn, bỏ hạt.
- Bắc chảo lên bếp, phi tỏi cho thơm rồi đổ nước me, đường, nước cốt dừa và 1 thìa nước mắm, vài thìa nước lọc vào khuấy đều.
- Cho ốc vào đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt đặc lại thì tắt bếp và thưởng thức khi còn nóng. Bạn có thể trộn vỏ ốc để tăng tính thẩm mỹ cho món ăn
Ốc xào sả ớt
Ốc xào sả ớt là một trong những món ốc được lựa chọn nhiều nhất trong những ngày đông se lạnh bởi hương vị ấm áp ăn kèm với cơm.
Chuẩn bị: 1kg ốc, 2 củ sả băm nhỏ, 1-2 quả ớt, 2 thìa tỏi đập dập, 50g bơ, một ít đường, muối, bột ngọt.
Cách thực hiện:
- Sau khi ngâm cát, hấp ốc cho đến khi chín, bóc vỏ và rửa sạch lại.
- Làm nóng chảo, cho bơ vào, cho tỏi vào phi thơm vàng.
- Xào ốc, cho tỏi, ớt và gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Lưu ý tùy theo khả năng ăn cay của mỗi gia đình mà bạn có thể cân đối lượng ớt sử dụng cho phù hợp.
Đặc biệt món ốc dùng chung có hương vị thơm ngon. Vì vậy bạn có thể tham khảo để thay đổi món ăn cho bữa ăn của gia đình mình.