Vịt nấu chao là món ăn dân dã có nguồn gốc từ phương Tây. Món ăn là sự kết hợp hài hòa của nhiều hương vị, vị béo của chao và nước cốt dừa. Thịt vịt ẩm ngọt, khoai môn dẻo, nước dùng dứa tạo nên món ăn ngon, mộc mạc miền Tây. Món ăn này đầy hương vị và gây ấn tượng ngay từ đầu, hãy cùng khám phá công thức bí mật này nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu cho món vịt nấu chao
- 1/2 con vịt Xiêm (khoảng 800 gram)
- 1 củ khoai môn (khoảng 400 gram)
- 2 nhánh gừng
- 4 quả sả
- 3 củ tỏi
- 3 củ hành khô
- nước dừa tươi
Gia vị: Chao, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu, ớt, sa tế, dầu điều. Ăn kèm bún tươi, rau muống và bông cải xanh. Gia vị rau củ: Hành khô, hành lá, ngò, sả, gừng, hành khô, tỏi băm.
Cách làm món vịt nấu chao thơm ngon, chuẩn vị
Bạn nên chọn loại chao cũ, còn chao môn nên chọn loại chao mon để có hương vị béo và thơm ngon hơn. Cho 4 miếng chao vào tô rồi nghiền nhuyễn. Vịt Xiêm làm sạch rồi xát muối từ trong ra ngoài. Sau đó xoa toàn thân vịt với rượu và gừng băm để khử mùi hôi, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn. Dùng 3-4 thìa nước tương, 2 thìa nước mắm, 4 thìa đường, 1 thìa sa tế, 1 thìa dầu điều, 1 thìa muối và 1/2 củ hành, tỏi, sả băm nhỏ. Trộn đều và để ướp khoảng 50 phút cho thấm gia vị.
Khoai môn gọt vỏ, cắt thành từng miếng vừa ăn, chiên cho đến khi chín vàng, để nguyên khi chín. Lấy ra khỏi dầu và đặt sang một bên. Phi thơm phần hành, tỏi băm, sả băm còn lại cho thơm rồi cho vịt đã ướp vào xào chín.