Để làm món gà nướng thành công, bạn cần biết cách ướp cả con gà nướng và chuẩn bị nước sốt thơm ngon. Hãy theo dõi chúng tôi để có những cách ướp gà nướng nguyên con cực hấp dẫn cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng ngay nhé.
Tại sao ướp gia vị lại làm gà nướng ngon đến thế?
- Bùng nổ hương vị: Quá trình ướp giúp gia vị thấm sâu vào từng thớ thịt, khiến hương vị tổng thể của món ăn trở nên hấp dẫn và đậm đà hơn so với thịt gà không ướp.
- Làm mềm thịt: Ướp thịt gà với nước sốt giúp thịt mềm và mịn hơn. Nguyên liệu hỗn hợp gia vị có khả năng làm mềm cấu trúc protein của thịt, tạo cảm giác gà ẩm mà vẫn giữ được độ ẩm mọng nước sau khi nấu.
- Bổ sung dinh dưỡng: Một số loại gia vị và nguyên liệu dùng trong nước xốt cung cấp chất dinh dưỡng cho gà. Việc thêm nước mật ong, nước cốt chanh hoặc dầu olive vào hỗn hợp gia vị góp phần bổ sung dinh dưỡng, từ đó làm tăng giá trị dinh dưỡng cho bữa ăn.
- Tạo màu sắc và chín đều: Ướp gà trước khi nướng giúp thịt có màu sắc đẹp, hấp dẫn đồng thời đảm bảo chín đều thịt, hạn chế tình trạng gà chín chưa chín hoặc chín không đều trong quá trình nướng.
Hướng dẫn cách ướp gà nướng nguyên con với hương vị đậm đà
Cách ướp gà nướng nguyên con luôn được những người đam mê nấu nướng quan tâm, bởi hương vị của món ngon này mê hoặc tâm hồn người sành ăn, phần lớn là nhờ cách ướp hoàn hảo. Trộn nước ướp và nắm rõ bí quyết ướp gà đúng cách là bước vô cùng quan trọng giúp món ăn có được hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Quá trình ướp không hề phức tạp nhưng đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ để có được món gà nướng thơm ngon. Dưới đây là 3 cách ướp gà nướng nguyên con được nhiều người yêu thích.
Cách ướp gà nướng nguyên con với mật ong ngọt
Cách thực hiện ướp gà nướng nguyên con với mật ong:
- Thịt gà xát với muối để khử mùi hôi rồi rửa sạch, để ráo nước.
- Nước xốt: 1 thìa đường, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa bột ngũ vị hương, 1 thìa nước mắm, 2 thìa mật ong, trộn đều cho gia vị tan. Thêm tỏi băm, sả và ớt vào trộn đều.
- Đeo găng tay nhựa và xoa đều hỗn hợp gia vị lên toàn bộ bề mặt gà để đảm bảo hỗn hợp được phủ đều. Trong khi làm, hãy chú ý vào bên trong con gà và cho thêm nước sốt để thịt đậm đà hơn. Để có được hương vị thơm ngon nhất, hãy ướp gà khoảng 3 đến 4 tiếng hoặc qua đêm để có thời gian thấm gia vị vào từng thớ thịt.
- Đặt gà đã ướp lên khay nướng có lót giấy nến. Dùng cọ phết thêm một lớp mật ong lên bề mặt gà trước khi nướng. Đặt khay vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 20 phút, sau đó tăng nhiệt độ lên. Tiếp theo, phết đều mật ong lên bề mặt gà và đun thêm khoảng 2 phút thì lật gà để đảm bảo chín đều hai mặt. Chờ đến khi gà có màu vàng đẹp và thơm thơm ngon thì lấy ra và thưởng thức.
Cách ướp gà nướng nguyên con với muối ớt cay
Dưới đây là cách ướp gà nướng muối ớt nguyên con bạn có thể tham khảo:
- Thịt gà xát với muối để khử mùi hôi rồi rửa sạch, để ráo nước.
- Nước xốt: 1/2 thìa cà phê rượu trắng, 2 thìa dầu ăn, 2 thìa ớt chuông, 2 thìa tỏi băm, 1 thìa muối, trộn đều vào tô nhỏ cho tan hết gia vị.
- Rưới nước sốt lên khắp gà, xoa đều để gà thấm gia vị. Tiếp theo, ướp gà khoảng 3 tiếng hoặc qua đêm để tạo hương vị đậm đà cho món gà nướng của bạn.
- Nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 30 phút. Cứ sau 10 phút, lấy gà ra và phết nước sốt lên bề mặt. Sau 30 phút, lấy gà ra, lật lại, rưới nước sốt và nấu thêm 20 phút nữa.
Cách ướp gà nướng nguyên con với tiêu đen thơm
- Làm sạch gà trước khi nướng.
- Cách ướp: Cho hành tím, tỏi, tiêu đen và 2 thìa muối vào cối rồi giã nhuyễn. Sau đó cho 1 thìa dầu mè, 1 thìa mật ong, 3 thìa dầu hào và 1 thìa nước mắm vào hỗn hợp đã giã nhuyễn rồi trộn đều. Nêm nếm sao cho hỗn hợp vừa miệng cho cả gia đình.
- Sau khi ướp, bọc gà trong giấy bạc và cho vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng thủy tinh. Nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 30 phút. Sau 30 phút, lật gà lại và nấu thêm 15-20 phút nữa cho đến khi chín.
Bật mí mẹo nướng gà nhanh chóng
Dưới đây là một số mẹo nướng gà nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện:
- Không nhồi thêm thức ăn vào gà: Khi nướng nguyên con gà, nhiều chị em thường cho thêm nhiều nguyên liệu như cơm, thịt, rau củ… Đổ nhiều thức ăn vào gà sẽ khiến nhiệt không thể lưu thông bình thường, làm chậm quá trình nấu. Vì vậy, nếu muốn nướng nhanh cả con gà, bạn nên để trống con gà để nhiệt lượng có thể lưu thông hiệu quả.
- Không buộc hoặc bó gà: Để đẩy nhanh quá trình nướng nguyên con gà, không buộc hai chân gà hoặc toàn bộ thân gà lại với nhau. Mặc dù việc buộc gà giúp giữ nguyên hình dáng, nguyên vẹn sau khi nấu và mang lại giá trị thẩm mỹ cao nhưng việc buộc gà sẽ kéo dài thời gian nấu. Đặc biệt khi nướng gà trên bếp, nhiệt lượng phân bố không đều, gà sẽ chín lâu hơn, nhiều trường hợp chín một nửa và ức gà thường bị chín quá.
- Không mở cửa lò quá thường xuyên: Khi nướng nguyên con gà trong lò, nhiều người có xu hướng mở cửa lò nhiều lần để kiểm tra xem gà đã chín chưa. Nếu có thói quen này thì bạn nên dừng lại ngay, vì mở cửa lò quá thường xuyên sẽ gây thất thoát nhiệt, lãng phí điện và kéo dài thời gian nướng gà .
- Bấm thẳng gà: để giảm thời gian nấu, một cách hiệu quả khác là cắt sống gà rồi tách riêng ra, ấn thẳng thân gà từ hai phía , tốc độ nướng gà sẽ nhanh hơn chỉ khi bạn để nguyên .
Review Ẩm Thực – Kho tàng thông tin khổng lồ
Là một trang web về ẩm thực, Review Ẩm Thực sẽ cung cấp cho bạn một kho thông tin khổng lồ về các món ăn ngon của Việt Nam và trên thế giới. Từ những món ăn truyền thống lâu đời đến những xu hướng ẩm thực mới nhất. Tất cả đều được cập nhật liên tục và đầy đủ trên website.
Ngoài ra, Review Ẩm Thực còn là nơi bạn có thể tìm thấy những đánh giá trung thực và khách quan về các địa điểm ẩm thực. Đội ngũ cộng tác viên ẩm thực am hiểu và đam mê ẩm thực của chúng tôi sẽ giúp bạn đánh giá chất lượng món ăn, giá cả, dịch vụ và không gian của từng nhà hàng. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng lựa chọn địa điểm thích hợp nhất để thưởng thức những món ăn ngon cùng bạn bè và gia đình.
Review Ẩm Thực luôn cam kết:
- Độ chính xác: Việc đánh giá được thực hiện một cách khách quan, công bằng, không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ bên nào.
- Hữu ích: Nội dung review cung cấp thông tin toàn diện mà người đọc cần.
- Bảo vệ quyền riêng tư của độc giả: Chúng tôi không bao giờ chia sẻ thông tin cá nhân của độc giả với bên thứ ba.
- Cung cấp dịch vụ miễn phí: Người đọc có thể truy cập tất cả nội dung Đánh giá thực phẩm hoàn toàn miễn phí.
Dưới đây là 3 cách ướp gà nướng nguyên con chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Hãy thử áp dụng những mẹo được chia sẻ trong bài viết để bữa ăn gia đình bạn thêm tươi ngon nhé. Còn gì tuyệt vời hơn việc nấu những bữa ăn ngon cho những người mình yêu thương.