Trong mắt mọi người Việt, Sài Gòn không chỉ là thành phố đông dân, sôi động mà còn là thiên đường cho những ai yêu thích ẩm thực Việt. Đến Sài Gòn, bạn không thể bỏ qua những món ăn đường phố độc đáo, trong đó có món mà người Việt nào cũng yêu thích: ốc.
Không khó để tìm được những quán ốc ngon ngay giữa lòng thành phố, ngay cả với người bình thường ăn một lần là nhớ mãi. Hãy kể những món ốc ngon ở Sài Gòn để bạn có thể ra ngoài ăn cùng người thân, bạn bè nhé.
Ốc xào rau muống
Ốc xào rau muống là món ăn mà người yêu ốc nào cũng biết. Nguyên liệu chính của món ăn này không ai khác chính là ốc và rau muống. Ốc sên có thể là ốc móng tay, ốc táo, ốc sừng,…
Khi chảo dầu nóng, bạn cho chút tỏi băm vào, sau đó cho ốc vào xào cho đến khi ốc chín thì có thể cho rau muống và gia vị vào. Tùy theo khẩu vị của mỗi người cũng như đặc điểm của từng quán mà số lượng, chủng loại gia vị sẽ không giống nhau.
Ốc sau khi đã xào chín với nước và rau muống thì cho ốc ra đĩa ăn kèm với muối, tiêu, chanh hoặc nước mắm tùy khẩu vị. Thịt ốc thơm ngọt kết hợp với rau muống tươi ngon sẽ khiến bạn ăn một lần là không thể nào quên.
Ốc hấp sả
Ốc hấp sả là món ăn chế biến đơn giản và dễ dàng tìm thấy ở nhiều quán bán ốc. Tùy theo mùa mà có nhiều loại ốc khác nhau như ốc táo hấp sả, ốc gạo hấp sả hay ốc tanh hấp sả v.v..
Ốc thường được lựa chọn kỹ lưỡng và làm sạch. Ốc sau khi chín sẽ thường xuyên được giữ ấm trên bếp nhưng bạn cần đảm bảo ốc chín vừa và vẫn mềm. Ốc hấp sả chỉ ngon khi được nhúng vào nước chấm thơm ngon. Nước chấm tùy vào người ăn hoặc đặc điểm của quán. Nước mắm thường được kết hợp với nhiều loại gia vị để tạo nên vị cay, chua, ngọt khiến món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn.
Ốc nướng bơ
Ốc nướng bơ thường sẽ là ốc trăng nướng hoặc ốc nhung nướng bơ. Ốc sẽ được nướng trên than củi với bơ và các loại gia vị khác. Nhiều người thích món ăn này bởi khi ốc được nướng bơ sẽ tạo nên mùi thơm khó cưỡng.
Ốc nướng bơ nên ăn nóng sau khi nấu chín và chấm với nước chấm chanh muối tiêu hoặc nước chấm khác.
Ốc nướng muối ớt
Ốc nướng muối ớt có thể là món ăn ưa thích của nhiều người sành ốc. Hương vị thơm ngon của món ăn này khá độc đáo và kích thích vị giác nhờ vị cay của ớt hòa quyện với vị mặn của muối. Thịt ốc ngọt, dai ở cùi nhưng lại mềm hơn, béo hơn ở viên gạch, tạo cảm giác ngon mà không bị ngán.
Ốc có thể làm món ốc biển xào rau muống luộc, ốc biển hấp sả, gỏi ốc nhưng ốc biển nướng muối ớt là phổ biến và được yêu thích nhất. Khi muốn chọn món ốc ngon ở Sài Gòn thì đây có lẽ là món bạn nên thử nhất, hương vị của nó sẽ khiến bạn nhớ mãi.
Ốc len xào dừa
Ốc dừa xào có hương vị đặc biệt với nước dừa đặc sánh béo ngậy, vị cay của lá ớt và vị mặn của các loại gia vị. Điều quyết định hương vị thơm ngon của món ăn này chính là nước cốt dừa. Nếu pha chế nước cốt dừa đúng cách thì cả nồi ốc sẽ có chất lượng cực kỳ ngon. Chính vì vậy, để làm ra món ăn này đòi hỏi người sản xuất phải có nhiều kinh nghiệm mới có thể làm hài lòng những thực khách sành ăn.
Tuy nhiên, để ăn được món ăn này, người ăn phải biết hút thịt ốc bên trong ra vì không phải con ốc nào cũng có thể dùng que nhọn để lấy thịt. Chính vì nhược điểm này nên nhiều người không thích lựa chọn món ăn này dù hương vị của nó vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
Một số quán ốc ngon ở Sài Gòn
Ngoài những món ốc kể trên, các quán ốc Sài Gòn còn cung cấp nhiều món ốc vô cùng độc đáo và thơm ngon. Ngoài ra, các quán ốc thường cung cấp các món liên quan như nghêu, cua, nghêu, sò huyết… được chế biến vô cùng hấp dẫn. Dưới đây là một số quán ốc ngon ở Sài Gòn :
- Điểm bán tháng 10: 476 Nguyễn Chí Thanh, P.7, Q.10.
- Ốc Hòa – ốc bình dân: 195/25 Trần Văn Đáng, Quận 3.
- Nhà hàng Ốc Đảo: 212B/D28 Nguyễn Trãi, Nguyễn Cư Trinh, quận 1.
- Quán Ốc Tuyết: ngõ 456 Dương Bá Trạc, quận 8.
- Ốc 235A: 235A Mai Xuân Thưởng, Phường 6, Quận 6.
- Vườn ốc Wangnai: 268 ở Hiến Thành, quận 10.
- Từ tháng 10 đến nhà hàng: C218 Xóm Chiếu, quận 15, quận 4.
Trên đây là những gợi ý món ốc ngon ở Sài Gòn được nhiều người yêu thích và không nên bỏ qua. Hi vọng bạn có thể tìm được nơi ở đây bán ốc ngon theo ý thích.